Sau đây là bài mồi chuyên dùng câu cá trê nói riêng và nhiều loại cá da trơn nói chung
1. Nguyên liệu
– Cám con cò 1kg
– Trứng vịt 5 quả
– Cám gạo 1kg
– khoai lang 300g
– Bún 500g
– Sữa chua 1 hộp
– tép xay 300g
– Con nhộng xay 200g
– lá lách lơn 200g
– Muối trắng 1 thìa
2. Cách chế biến
– Thái lá lách ra hình thon 50mm x 50mm dài 2cm sau đó bỏ vào hộp rồi đập 1 quả trứng vịt vào, sau đó cho 1 thìa muối và 1 thìa cám gạo vào rồi ngoáy đều rồi đóng kín nắp lại và ủ khoảng 3 hôm .
– Chọn nguyên liệu còn lại vào với nhau và cho nước từng ít một cho đến lúc nào có thể nắm mồi thành cục, sau đó bỏ vào hộp và đóng kín nắp và ủ trong 2-4 ngày . Mồi sẽ có mùi rất chua và tanh m đó là vị mà cá trê và nhiều cá da trơn khác ưa thịch
3. Cách dùng
– Nếu câu lăng xê thì dùng mồi cám bóp vào lò xo cà lưỡi mắc lá lách lợn, dùng câu sát đáy.
– Nếu câu tay thì dùng mồi cám làm mồi xả và lá lách lợn mắc lưỡi câu.
– Nếu câu lục thì dùng mồi cám xả như thả thính và có thể chọn cả lá lách lợn hoặc có thể bỏ qua mồi lá lách lợn cũng được.